Độ Phân Giải (DPI) Của Máy In Mã Vạch

11 Thg10 2023

Bạn đang xem xét đầu tư máy in mã vạch phục vụ cho nhu cầu in tem nhãn và băn khoăn về độ phân giải DPI là gì? Làm sao lựa chọn đúng loại máy in với DPI phù hợp? Thông qua bài viết này, Ricoh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về DPI.

DPI là gì?

DPI, viết tắt của "Dots Per Inch," là một đơn vị đo mật độ pixel trên một diện tích 1x1 inch (1 inch = 2,54 cm). Trong ngành in ấn, DPI thường được sử dụng để đo độ phân giải của máy in. Điều này có nghĩa rằng DPI cho chúng ta biết có bao nhiêu điểm ảnh hoặc chấm in trên mỗi inch của giấy.

{"commands":[{"click":"chrome:common:edititem({command:\"webedit:open\"})","header":"Edit the related item","icon":"/-/temp//iconcache/office/16x16/cubes.png.aspx","disabledIcon":"/-/temp/cubes_disabled16x16.png.aspx","isDivider":false,"tooltip":"Edit the related item in the Content Editor.","type":"common"},{"click":"chrome:rendering:personalize({command:\"webedit:personalize\"})","header":"Personalize","icon":"/-/temp//iconcache/office/16x16/users_family.png.aspx","disabledIcon":"/-/temp/users_family_disabled16x16.png.aspx","isDivider":false,"tooltip":"Create or edit personalization for this component.","type":"sticky"},{"click":"chrome:rendering:editvariations({command:\"webedit:editvariations\"})","header":"Edit variations","icon":"/-/temp//iconcache/office/16x16/windows.png.aspx","disabledIcon":"/-/temp/windows_disabled16x16.png.aspx","isDivider":false,"tooltip":"Edit the variations.","type":"sticky"}],"contextItemUri":"sitecore://master/{31BAAF0D-C75E-49D2-A575-DCA63A5F0F57}?lang=en&ver=1","custom":{},"displayName":"Article Title","expandedDisplayName":null}Barcode Printer Resolution (DPI)
Phân loại DPI

Khi lựa chọn máy in mã vạch, bạn có thể gặp các loại DPI phổ biến sau đây:

  • DPI tiêu chuẩn (300 DPI): : Đây là DPI phổ biến trong hầu hết các ứng dụng mã vạch. Với loại máy in 300dpi này, chất lượng in được đảm bảo và phù hợp sử dụng trong nhiều ứng dụng.
  • DPI cao (600 DPI trở lên): Thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và chi tiết cao, chẳng hạn như in mã vạch trên sản phẩm điện tử, sản xuất linh kiện hoặc mã vạch trên trang sức.
  • DPI thấp (Dưới 300 DPI): Thích hợp cho in các loại tem nhãn trên các bao bì hoặc ứng dụng lớn với số lượng nhiều như pallet hoặc thùng carton. Loại máy in này thường gặp trong ngành vận tải, quản lý kho, thương mại và bán lẻ.

Máy in có độ phân giải 600dpi sẽ cho ra hình ảnh có số lượng điểm ảnh trên 1 inch vuông cao gấp đôi so với máy in 300 dpi, do đó sẽ cho ra được hình ảnh sắc nét hơn, chất lượng cao hơn. Tem càng nhỏ, thông tin càng chi tiết thì cần độ phân giải càng cao để đảm bảo khả năng đọc.

Cần cân nhắc thật kĩ về DPI trước khi ra quyết định mua hàng vì không thể dễ dàng thay đổi sau khi mua máy – vì mỗi đầu in chỉ thích hợp in ở một khoảng tùy chọn DPI giới hạn

Tại sao DPI lại quan trọng đối với việc in ấn mã vạch?

Chất lượng in ấn: Độ phân giải ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mã vạch. DPI cao sẽ tạo ra mã vạch sắc nét, rõ ràng và dễ đọc, từ đó giảm thiểu nhầm lẫn và tăng tính chính xác trong quản lý hàng hóa. Nếu độ phân giải của mã vạch quá thấp, hình ảnh in được sẽ bị mờ hoặc màu mực không đều. Điều này dẫn đến sự trì trệ trong hệ thống vận hành do phải in lại nhiều lần.

Ví dụ như trong ngành vận tải, việc tem nhãn không thể quét được mã vạch sẽ khiến lô hàng bị giữ lại hoặc bị trì hoãn trong quá trình vận chuyển. Từ đó rất nhiều chi phí phát sinh, mất lòng tin ở khách hàng. Từ đó, có thể phá vỡ cấu trúc sinh lời của Doanh nghiệp.

Kích thước và khoảng cách mã vạch: DPI cũng quyết định kích thước và khoảng cách giữa các mã vạch. Nếu bạn cần in các mã vạch nhỏ hoặc có khoảng cách gần nhau trên cùng một nhãn, DPI cao sẽ giúp bạn làm điều này một cách chi tiết và chính xác.

Yêu cầu của ứng dụng cụ thể: Mỗi ứng dụng có thể đòi hỏi DPI khác nhau. Ví dụ, trong sản xuất điện tử, bạn có thể cần DPI cao để đảm bảo mã vạch nhỏ và rõ ràng. Trong khi đó, việc in mã vạch cho pallet hàng hóa có thể đòi hỏi DPI thấp hơn.

Hiệu Suất và Tốc Độ: DPI cao có thể ảnh hưởng đến tốc độ in ấn. In với DPI cao có thể tốn nhiều thời gian và nhiều tài nguyên hơn. Vì vậy, cần cân nhắc giữa chất lượng và hiệu suất khi lựa chọn máy in.

Ngân sách: Máy in có DPI cao thường có giá cao hơn. Việc biết rõ DPI cần thiết cho ứng dụng của bạn sẽ giúp bạn tối ưu hóa ngân sách và lựa chọn máy in phù hợp.

Đồng bộ hệ thống: Ở một số ngành như (điện tử, quản lý kho vận) hàng hóa được gắn tem nhãn mã vạch thường phải qua rất nhiều khâu, điều này đòi hỏi hình ảnh được in lên phải thân thiện với máy quét nếu không sẽ làm tăng thời gian xác minh thông tin và giảm hiệu suất vận hành của cả hệ thống.

Theo đó để lựa chọn một máy in mã vạch phù hợp cần thực hiện những bước sau:
  1. Xác định mục đích và ứng dụng cụ thể của tem nhãn mã vạch
  2. Xem xét thông tin trên tem nhãn, theo đó kích thước và khoảng cách càng nhỏ thì cần độ phân giải càng lớn
  3. Kiểm tra phạm vi ngân sách
  4. Tính toán hiệu suất (số lượng, tốc độ in nhãn)
  5. Kiểm tra tính đồng bộ của toàn hệ thống. Ở bước này bạn cần liên hệ nhà cung cấp tem nhãn để tiến hành in thử mẫu trước khi ra quyết định. Liên hệ Ricoh IMS Việt Nam để nhận được tư vấn và đề xuất mẫu miễn phí.

Gửi yêu cầu tư vấn

Tổng kết

DPI là một trong những tiêu chí quan trọng cần cân nhắc trước khi ra quyết định mua sắm phù hợp. Một cách đơn giản để nhớ thì tem nhãn càng nhỏ thì cần độ phân giải càng lớn và DPI ảnh hưởng trực tiếp khả năng đọc và chất lượng của tem nhãn.

Liên hệ Ricoh IMS Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ giải pháp in ấn toàn diện và chọn loại tem nhãn mã vạch phù hợp với nhu cầu và khả năng của máy in của bạn thông qua [email protected] hoặc +84 28 3528 5252.


Những bài viết liên quan