Những điều cần biết về tem nhãn thực phẩm

24 Thg11 2023

Tem nhãn thực phẩm là một thành phần quan trọng đối với hàng hóa thực phẩm khi lưu thông ra thị trường. Tùy vào thị trường tiêu thụ và quy định của mỗi quốc gia sẽ có những quy định ghi tem nhãn thực phẩm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp Doanh nghiệp hiểu thêm về Tem nhãn thực phẩm cũng như có thêm kiến thức khi áp dụng loại nhãn mác này..

Tem nhãn thực phẩm là gì?

Theo nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính Phủ về Nhãn hàng hóa. Theo đó, nhãn thực phẩm, hay nhãn hàng hóa được hiểu là bản viết, hay bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hay hình vẽ, hình ảnh được dán, được in được đúc, chạm, hay in trực tiếp lên sản phẩm hàng hóa, hoặc lên bao bì thương phẩm của loại hàng hóa đó

Tem nhãn thực phẩm là gì?

Mục đích của Tem nhãn thực phẩm

Hiểu một cách đơn giản Tem nhãn thực phẩm (Thường được gọi là nhãn thực phẩm hay tem thực phẩm) là một phần của thực phẩm và được gắn trên sản phẩm thực phẩm để cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm. Từ đó, góp phần trong việc tạo ra quyết định mua hàng và tăng nhu cầu về thương hiệu. Xem bài viết Lợi ích khi áp dụng Công nghệ Nhận dạng Tự động trong Chế biến Thủy hải sản

Quy định ghi nhãn thực phẩm

Tại Việt Nam, đối với nhóm hàng hóa là Thực phẩm, thì các nội dung bắt buộc cần thể hiện trên nhãn theo tính chất của mỗi loại hàng hóa gồm:

 • Định lượng
 • Ngày sản xuất
 • Hạn sử dụng
 • Thành phần hoặc thành phần định lượng; thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng (nếu có);

Nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng và lộ trình thực hiện theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế:

 • Thông tin cảnh báo;
 • Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Ngoài ra, Đối với các sản phẩm không có tem nhãn bằng tiếng Việt, bắt buộc phải bổ sung tem nhãn phụ thể hiện thông tin sản phẩm

Yêu cầu của tem nhãn hoạt động trong ngành thực phẩm:

Tại Việt Nam, hiện chưa có những quy định cụ thể về chất lượng & quy cách của tem nhãn thực phẩm, tuy nhiên tùy loại thực phẩm, thực tế sử dụng và hành vi từ người tiêu dùng mà Doanh nghiệp có thể cân nhắc các tiêu chí sau:

 • Hình ảnh sắc nét và Có thể in nhiều thông tin thay đổi Thông tin trên tem nhãn thực phẩm rất cần thiết để truyền đạt thông tin, kiến thức đến người tiêu dùng. Tuy nhiên việc tem nhãn có độ phân giải kém sẽ hạn chế số lượng thông tin in trên đó do giới hạn về độ phân giải và gây ra khó khăn cho những mặt hàng có kèm theo thông tin về dị ứng hoặc sử dụng ngôn ngữ chữ tượng hình.
  Ngoài ra với xu hướng toàn cầu hóa thông tin, người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc hàng hóa nên việc áp dụng mã vạch ngày càng phổ biến với mục đích truy xuất qua một mã vạch đơn nhất. Điều này sẽ gây khó khăn cho các Phương pháp in truyền thống nếu phải in các thông tin thay đổi
 • Khả năng Chống chịu & Lưu trữ hình ảnh lâu dài: Từ khâu sơ chế đến thành phẩm tới tay người tiêu dùng cần qua rất nhiều quy trình và tiếp xúc với đa dạng các điều kiện từ nhiệt độ đông lạnh, đun sôi, cồn, nước… khiến cho tem bị trượt khỏi sản phẩm hoặc thông tin (Mã vạch, chữ viết) biến mất, không thể đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Vậy, cần cân nhắc lựa chọn loại tem nhãn phù hợp, trong suốt vòng đời của sản phẩm (Từ nông trại đến tận tay người tiêu dùng).

  *** Tùy vào từng điều kiện sử dụng thực tế theo quy trình của doanh nghiệp, loại tem nhãn có các đặc tính yêu cầu cũng khác nhau. Liên hệ Ricoh để được tư vấn chi tiết.

 • Đạt các chứng chỉ an toàn về sức khỏe và môi trường: Sản phẩm thực phẩm nói chung và tem nhãn thực phẩm nói riêng cần đạt các chứng chỉ về sức khỏe như không chưa BPA, chất phóng xạ và các chứng chỉ về trách nhiệm bảo vệ môi trường như chứng chỉ rừng FSC, các chứng chỉ tiếp xúc gián tiếp/ trực tiếp với thực phẩm theo yêu cầu của từng quốc gia khác nhau.

Các loại tem nhãn trong ngành thực phẩm thường gặp và phương pháp in phù hợp


Lý do lựa chọn in nhiệt cho các ứng dụng tem nhãn trong ngành thực phẩm

Nếu bạn cần giải pháp có thể đáp ứng các nhu cầu dưới đây, in nhiệt là giải pháp tối ưu cho tem nhãn thực phẩm của bạn:

 1. In theo nhu cầu
 2. In thông tin biến đổi trên từng tem nhãn thực phẩm như mã vạch, hạn sử dụng....
 3. Độ phân giải cao: Có thể in được nét mảnh và ký tự nhỏ
 4. Chống chịu điều kiện khắc nghiệt: nước, cồn, màng bọc thực phẩm, lò vi sóng, nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ đông lạnh...
 5. Lưu trữ hình ảnh in lâu dài từ 6 tháng trở lên
 6. Đáp ứng tuân thủ: Thể hiện qua các chứng chỉ yêu cầu bởi nước nhập hoặc xuất khẩu như BPA free, FSC, tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm, REACH, RoHS...

Decal in nhiệt trực tiếp từ Ricoh 150LCS-B W2-CL2  được thiết kế chuyên biệt cho các ứng dụng ngành thực phẩm, tem nhãn dùng trong kho lạnh với các đặc tính ưu việt:

 • Chịu nhiệt độ cao lên đến 90oC. Bền khi tiếp xúc với màng bọc thực phẩm, nước, dầu, cồn. Chống xé rách.
 • Keo dùng trong đông lạnh, bền trong điều kiện âm độ đến -40oC
 • Lớp phủ mặt trước và sau giúp bảo vệ hình ảnh in nhiệt.
So với các loại tem nhãn trên thị trường, Ricoh chỉ cung cấp tem nhãn chất lượng cao - Semi top và Top giúp bảo vệ hình ảnh in nhiệt và tăng tuổi thọ đầu in.

Gửi yêu cầu tư vấn

Liên hệ Ricoh để được tư vấn miễn phí loại tem nhãn phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp qua [email protected] hoặc +84 28 3528 5252