BPA là gì và tại sao nên lựa chọn các sản phẩm BPA Free

25 Thg7 2023

Xu hướng tiêu dùng nhanh cùng với sự xuất hiện nhiều hơn của các sản phẩm làm từ nhựa khiến cho chủ đề về BPA và các chất hóa học trong tiến trình sản xuất nhựa đã và đang là một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Vậy BPA là gì? Chúng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người. Và tại sao nên chọn những sản phẩm không chứa BPA? Hãy để Ricoh giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết bên dưới.

1. BPA là gì ? Mục đích sử dụng BPA

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A có công thức hóa học là (CH3)2C(C6H4OH)2 là 1 chất hóa học được phát hiện bởi 1 nhà khoa học người Nga năm 1891 và được ứng dụng từ những năm 1950 thường được sử dụng trong sản xuất nhựa và chất làm kín. Đây là một chất khá phổ biến và thường xuất hiện trong chai lọ, hộp đựng thực phẩm, đồ uống, bình nước, cũng như đóng vai trò quan trong trong giấy in nhiệt.

BPA được sử dụng làm thành phần chính trong lớp phủ nhiệt nhạy nhiệt. Lớp phủ này giúp tạo ra hình ảnh và màu sắc khi giấy nhiệt tiếp xúc với nguồn nhiệt, chẳng hạn như đầu in của máy in nhiệt. Vậy tại sao BPA được sử dụng phổ biến trong giấy in nhiệt?

  •  Nhạy nhiệt cao: Độ nhạy nhiệt cao: BPA là một chất có độ nhạy nhiệt cao, tức là nó phản ứng nhanh với nhiệt độ. Khi giấy nhiệt tiếp xúc với nguồn nhiệt, BPA trong lớp phủ sẽ phản ứng và tạo ra màu sắc ngay lập tức. Điều này giúp tạo ra hình ảnh sắc nét và chất lượng cao trong quá trình in.
  • Chi phí thấp: BPA là một nguyên liệu có giá thành phải chăng và dễ dàng tiếp cận. Sự kết hợp giữa độ nhạy cao và chi phí thấp làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc phát triển màu sắc trong công nghiệp in nhiệt.
2. BPA trong tem nhãn và bao bì thực phẩm? BPA ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nghiên cứu được công bố từ đại học Mc Gill, giáo sư Stéphane Bayen cho biết BPA cũng như BPS (Bisphenol S) - chất hóa học thường được tìm thấy trong tem nhãn, hóa đơn gắn trên thực phẩm, sẽ di chuyển thông vật liệu dùng để đóng gói sang thực phẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nói một cách đơn giản, BPA sẽ có thể lan sang thực phẩm bên trong, mặc dù đã được đóng gói cẩn thận, cũng như truyền sang cơ thể người khi cầm hoặc tiếp xúc giấy in hóa đơn trong một khoảng thời gian nhất định.

“BPA sau đó tiếp xúc với hoc môn trong cơ thể con người gây hại cho sức khỏe cũng như là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư, tiểu đường, tổn thương khả năng sinh sản cũng như ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ sơ sinh” Ông giải thích

3. Hiện trạng sử dụng BPA tại Việt Nam

Có thể thấy rằng, ngoài các chế phẩm từ nhựa thông thường như chai, lọ, hộp đựng thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Tại Việt Nam, BPA thường được tìm thấy trên các hóa đơn thanh toán tại siêu thị và điểm bán lẻ hoặc hóa đơn ăn uống, thẻ hành lý, vé xe buýt, vé xe lửa và vé số. Hóa đơn thanh toán in nhiệt được xác định là loại giấy nhiệt có hàm lượng BPA cao nhất. Việc tiếp xúc lâu dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe con người, điều mà trước đây chúng ta vốn tưởng chừng là vô hại.

Các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Canada hoặc các nước Châu Âu… đã đưa ra các quy định bắt buộc phải sử dụng loại giấy in nhiệt không chứa BP. Trong đó, ngưỡng chấp nhận được của BPA tại Châu Âu là <0.02% (Được tính trên khối lượng giấy). Hầu hết các giấy in nhiệt tại Việt Nam đang lưu hành trên thị trường có hàm lượng BPA trên 1%. Tương ứng gấp 50 lần so với quy định tại các nước phát triển.

Do đó, việc các Doanh nghiệp cam kết sản phẩm của họ không chứa BPA trong cả nguyên liệu sản xuất và đóng gói sẽ trở thành xu hướng bền vững của các ngành sản xuất trong tương lai. Đồng thời việc người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm được gắn nhãn BPA Free là lựa chọn thông minh và an toàn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và gia đình tránh khỏi những tác hại tiềm tàng từ BPA. Vậy BPA Free là gì? Tại sao nên lựa chọn các sản phẩm được chứng nhận BPA free

3. BPA Free và lợi ích khi sử dung các sản phẩm đáp ứng yêu cầu này?

BPA Free là thuật ngữ chỉ các sản phẩm không chứa Bisphenol A (BPA). Các sản phẩm BPA Free được sản xuất với mục đích giảm nguy cơ tiếp xúc với BPA và bảo vệ sức khỏe con người. Đối với các sản phẩm tem nhãn in nhiệt, để đảm bảo sản phẩm không chứa BPA, nhà sản xuất và phát triển tem nhãn in nhiệt cần theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong các khâu chọn lựa nguyên liệu không chứa chất BPA điều mà được chứng thực bởi cam kết của các nhà cung cấp nguyên liệu thô liên quan hoặc các chứng chỉ được công nhận bởi bên thứ 3. Chứng nhận BPA Free được cấp bởi cơ quan chức năng có chuyên môn cao và được công nhận rộng rãi. Để đạt được chứng nhận này sản phẩm cần trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được xác nhận về thành phần BPA trong sản phẩm đó từ các cơ quan có thẩm quyền quốc tế hoặc tại thị trường tiêu thụ.

Tất cả các sản phẩm giấy in nhiệt được sản xuất bởi Ricoh được công nhận không chứa BPA (100% BPA Free) bởi SGS(1).

Việc sử dụng sản phẩm không chứa BPA (BPA Free)mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Ngăn ngừa tác động tiêu cực của BPA: Sử dụng sản phẩm BPA Free giúp tránh tiếp xúc với chất này và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan, cũng như suy giảm hóc môn, nội tiết tố.
  • Bảo vệ sức khỏe của trẻ em: Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với BPA, việc sử dụng sản phẩm BPA Free là cách an toàn để bảo vệ sức khỏe của trẻ em và đảm bảo họ không bị ảnh hưởng bởi chất độc hại này.
  • Tăng cường an toàn thực phẩm:: PA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm và nước uống khi tiếp xúc với các sản phẩm chứa chất này. Sử dụng sản phẩm BPA Free giúp đảm bảo thực phẩm và nước uống luôn được bảo quản an toàn và không bị nhiễm chất độc hại.
  • Đảm bảo an toàn khi sử dụng hàng ngày:Với việc sử dụng các sản phẩm được chứng nhận BPA Free, bạn có thể yên tâm sử dụng hàng ngày mà không lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe.
4. Kết luận:

Bài viết đã cung cấp cái nhìn tổng quan về chất BPA và tác động tiêu cực của nó. Đồng thời, khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm không chứa BPA (BPA Free) như là một sự lựa chọn thông minh và bền vững cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Góp phần vào mục tiêu chung đó, Ricoh mang đến cho các Doanh nghiệp và người tiêu dùng giải pháp tem nhãn an toàn, thân thiện và luôn cam kết chứng nhận BPA Free. Nhấn vào nút bên dưới để gửi yêu cầu tư vấn và đặt hẹn với chuyên gia của Ricoh

Yêu cầu tư vấn

(1) SGS (Société Générale de Surveillance SA) là công ty đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sỹ. Là chuyên gia kiểm định, xác minh, thử nghiệm và chứng nhận hàng đầu thế giới. Chuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm liệu có đạt các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn đặt ra không. Do đó giấy chứng nhận SGS được xem là cơ sở để người tiêu dùng dựa vào đó chọn ra hàng hóa chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình./sup>


Những bài viết liên quan