Bảng Tương Tác Là Gì? Tại Sao Nên Chuyển Sang Sử Dụng Trong Lớp Học và Phòng Họp?

20 Thg3 2023

  Việc học tập của học sinh sẽ trở nên thú vị hơn khi chiếc bảng đen nhàm chán được thay thế bởi bảng tương tác thông minh. Là một trong những sản phẩm công nghệ mới, phù hợp với việc giảng dạy, giúp cho buổi học trở nên sôi nổi, khă năng truyền tải thông tin sống động và thú vị hơn bao giờ hết. Vậy bảng tương tác sẽ được ứng dụng như thế nào trong việc dạy học? Cùng Ricoh tìm hiểu về bảng tương tác thông minh.

  1. Bảng tương tác là gì?

  Bảng tương tác thông minh là một chiếc bảng như màn hình tivi có thể tương tác trực tiếp trên bảng có kích thước và hình dáng như một chiếc bảng truyền thống. Tuy nhiên, với bảng tương tác, người dùng sẽ không cần phải dùng phấn hay giẻ lau để viết, vẽ, xóa mà sẽ được thay thế hoàn toàn bằng tay, bút chuyên dụng. Nhờ công nghệ cảm ứng đa điểm, những chiếc bảng tương tác của Ricoh có thể cho phép tối đa 10-20 người cùng tương tác nhưng vẫn đảm bảo được sự mượt mà và độ chính xác. Bên cạnh đó, bảng tương tác  còn cho phép kết nối với một hay nhiều thiết bị điện tử khác nhau như laptop, PC, máy tính bảng. 
  bảng tương tácHình 1. Bảng tương tác là gì?

  2. Ứng dụng và lợi ích bảng tương tác trong dạy học

  Bảng tương tác cực kỳ hữu ích trong học tập vì chúng có thể thu hút sự chú ý của học sinh trong lớp, tạo cơ hội cho học sinh phát triển các kỹ năng về máy tính cũng như tiếng anh.  

  a) Ứng dụng bảng tương tác trong dạy học như thế nào?

  • Thay vì dùng phấn, bạn có thể dùng chiếc bút chuyên dụng được cung cấp cùng với bảng để viết. 
  • Tất cả mọi thứ được viết trên bảng đều được lưu lại để tham khảo trong tương lai hoặc in ra. Nếu như bạn đang brainstorming với nhóm và muốn lưu lại sơ đồ tư duy thì đây là một ứng dụng tuyệt vời cho việc đó.
  • Nếu như bạn không muốn sử dụng chiếc bút, bạn có thể sử dụng bàn phím và nhập vào như Word, và có thể trình chiếu trên màn hình cho mọi người cùng xem.
  • Khi học sinh làm bài tập và muốn chiếu đáp án của mình cho cả lớp xem & kiểm tra sau khi hoàn thành thì có thể trình chiếu các tài liệu đã lưu dưới bất kỳ hình thức nào.  
  • Thậm chí, bạn có thể trình bày PowerPoint trên bảng cảm ứng dạy học và mọi người có thể viết  trực tiếp ngay trên bảng. Việc này giúp hỗ trợ tốt cho các bài thuyết trình về ngữ pháp hoặc từ vựng và điều tuyệt nhất là bạn có thể lưu và sử dụng lại.
  • Bảng tương tác hỗ trợ truy cập internet, bạn có thể truy cập các trang web chơi đố vui hoặc trò chơi trực tuyến mà bạn muốn học sinh sử dụng.
  • Phần mềm thân thiện với người tiêu dùng, bạn có thể tạo tài liệu (hoặc tải xuống) như bài tập điền vào chỗ trống hoặc câu đố trắc nghiệm, và học sinh có thể lên bảng trả lời bằng cách kéo và thả đáp án vào chỗ trống.
  • Việc có thể truy cập internet giúp bạn có thể tải các video clip hoặc tệp âm thanh từ internet hoặc một số được lưu trên máy tính của bạn, thông qua các video để minh họa cho bài giảng thêm sôi động và thú vị hơn.

  Bảng tương tác thông minh mang lại sự đa dạng và phong phú về định dạng các loại tài liệu của giảng viên giúp cho học sinh tích cực và thích thú hơn trong bài giảng. Việc sử dụng thiết bị này trong giảng dạy giúp cho giảng viên dễ dàng hơn khi có thể tạo tài liệu sẵn.

  bảng tương tácHình 2. Ứng dụng bảng tương tác trong dạy học như thế nào?

  b) Lợi ích của việc sử dụng bảng tương tác thông minh

  • Môi trường học tập trở nên sạch sẽ, thân thiện khi không còn bụi phấn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
  • Người dùng có thể chỉnh sửa, ghi chú, viết vẽ và tương tác trực tiếp trên file tài liệu mà không ảnh hưởng đến file gốc đồng thời có thể lưu dưới nhiều định dạng khác nhau.
  • Trình chiếu hình ảnh, video sắc nét như một chiếc tivi, mang lại cảm giác chân thực với âm thanh sống động nhất.
  • Người dùng có thể sử dụng bằng tay, hay bất kỳ vật nào cũng có thể tương tác trực tiếp trên bảng mà không cần dùng đến chuột hay bàn phím, mọi thao tác đều thật dễ dàng và đơn giản.
  • Hỗ trợ người dùng trong làm việc thông minh, nâng cao hiệu quả công việc.
  • Giáo viên có thể tạo ra những bài giảng thu hút, tạo hứng thú cho học sinh thông qua phần mềm đi kèm cho phép họ soạn thảo giáo án thông minh.
  • Tạo sự kích thích tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ, giúp tăng tính tương tác giữa các thành viên tham gia.

  Nhờ đó, việc sử dụng bảng tương tác thông minh ngày càng được ưa chuộng do các tính năng nổi bật mà nó mang lại với thiết kế đa dạng và tích hợp thông minh. Trong đó, nhu cầu dạy học trực truyến ngày càng cao do đại dịch Covid, do đó các thiết bị bảng tương tác được thiết kế tích hợp All-in-one bao gồm cả webcam, micro, loa trong bảng để hỗ trợ cho nhu cầu hội họp trực tuyến.

  3. Ứng dụng và lợi ích bảng tương tác trong phòng họp và các lĩnh vực khác

  Bảng tương tác mang lại rất nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng cũng như lợi ích hàng đầu để cài đặt bảng tương tác (IWB) trong phòng hội thảo của bạn. Lý do cá nhân (xây dựng nhóm, giao tiếp) đến lý do thực dụng (giảm khối lượng công việc CNTT và cải thiện lợi nhuận). Hơn nữa, việc không nâng cấp lên bảng trắng tương tác có thể có tác động đáng ngạc nhiên đến tổng chi phí sở hữu (TCO).

  Trong vài năm gần đây, bảng tương tác dành cho doanh nghiệp đã phát triển nhanh chóng. Các mô hình ngày nay có nhiều khả năng hơn trong việc cung cấp trải nghiệm đơn giản, không gặp sự cố cho những người tổ chức cuộc họp và thuyết trình. Điều đó cũng đúng với những người tham dự, cho dù họ có ở cùng phòng hay không.

  Hội nghị diễn ra trong các môi trường rất khác so với cách đây một phần tư thế kỷ — ngay cả môi trường hội nghị từ một thập kỷ trước cũng sẽ không thể nhận ra đối với những người tham dự cuộc họp ngày nay. IWB rất quan trọng để tạo ra trải nghiệm phòng hội nghị đa dạng và dễ thích nghi.

  Bảng tương tác đáp ứng các tiêu chuẩn cộng tác nghiêm ngặt hiện nay có thể mang các nhóm từ xa lại gần nhau hơn. Những người tham gia từ xa sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong phòng hội nghị với công nghệ phòng hội nghị phù hợp. Nhưng đó không phải là tất cả. Họ cũng có thể dễ dàng chia sẻ và tham gia.

  Bảng Tương Tác Thông Minh Ricoh - Chạm Để Kết Nối

  Được thiết kế cho doanh nghiệp với giao diện dễ sử dụng và các ứng dụng được tích hợp, bảng tương tác thế hệ mới cung cấp khả năng giao tiếp và cộng tác liền mạch. Lý tưởng cho môi trường làm việc kết hợp, cho phép nhiều người viết trên cùng một màn hình.

  • Kết nối và khả năng sử dụng đơn giản: Dễ dàng đồng bộ hóa thiết bị của bạn với màn hình, bạn chỉ cần chọn cách để kết nối - HDMI, USB hoặc USB Type-C.
  • Thuyết trình hiệu quả với màn hình chia đôi: Sử dụng hai màn hình là tiêu chuẩn được mong đợi nhất trong công việc và thuyết trình. Chạy hai ứng dụng hoặc hình ảnh khác nhau song song với bảng tương tác và tạo ra nhiều tiện ích hơn cho các cuộc họp của bạn.
  • Chức năng hình - trong - hình tiện ích: Trăm nghe không bằng một thấy - vì vậy hãy thêm một hình ảnh vào bảng trắng của bạn với chức năng hình - trong - hình. Đây có thể là dữ liệu, biểu đồ hoặc ảnh chụp cổ phiếu giúp đưa ra quan điểm của bạn trực quan hơn.
  • Ứng dụng Android Plug and Play: Được nhúng với hệ điều hành Android, bạn có thể sử dụng tất cả các ứng dụng yêu thích của mình. Nhiều ứng dụng được tải trước và sẵn sàng sử dụng để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chẳng hạn như bảng trắng và ứng dụng trình bày không dây.

  1. Bảng tương tác Ricoh dòng A 

  bảng tương tácHình 3. Bảng tương tác thông minh Ricoh dòng A

  Một dòng có màn hình 4K (3,840 × 2,160) mang lại hình ảnh sắc nét và chi tiết. Nó được trang bị một bộ phim chống chói để ngăn chặn sự phản chiếu của ánh sáng bên ngoài, làm cho nó thoải mái khi xem. IWB có chức năng đa chạm 20 điểm với hoạt động mượt mà và thoải mái, với thiết kế viền mỏng, âm thanh mạnh mẽ, kết nối đa năng với giao diện mặt trước, nút phần cứng phía trước và phát hiện đầu vào tự động.

   Bảng tương tác Ricoh dòng A & D

  2. Bảng tương tác Ricoh dòng D

  bảng tương tácHình 4. Bảng tương tác thông minh Ricoh dòng D

  Màn hình phẳng tương tác đã phát triển đều đặn khi chức năng của chúng được cải thiện - nhưng sự ra mắt của cuộc cách mạng RICOH Interactive Whiteboard D series trong thiết kế bảng tương tác:

  • Tính thẩm mỹ tinh vi và hồ sơ được sắp xếp hợp lý.
  • Màn hình 4K độ phân giải cao với cảm biến bóng để hình ảnh chính xác hơn và cảm biến đa chạm.
  • Hiệu suất viết tuyệt vời qua ngón tay hoặc bút cảm ứng.
  • Giao diện thân thiện với người dùng nhờ các ứng dụng IWB của Ricoh trên bộ điều khiển tiêu chuẩn và thông minh.
  • Bút cảm ứng & cục tẩy – được thiết kế để hoạt động với thế hệ cảm biến cảm ứng mới.
  • Giá đỡ bút từ hóa và hộp kết nối tùy chọn cho đầu đọc thẻ IC có cổng USB.

  Liên hệ


  Những bài viết liên quan